0985 869 088

Ý nghĩa chóe thờ cúng là gì ? cách bày trí bàn thờ

♦ Lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài thổ địa từ lâu nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Nhưng trên thực tế, hình thức cũng như nghi thức thờ cúng rất đa dạng và phong phú bởi tùy thuộc vào tôn giáo, tín ngưỡng vùng miền. Hiện nay, không phải số đông nhưng trên thực tế vẫn rất nhiều người chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như độ quan trọng của việc bày trí một bộ bàn thờ đầy đủ phải bao gồm những vật phẩm gì? Trong đó, giá trị nào là quan trọng nhất, không thể thiếu đi khi muốn thờ cúng ? Nên thông qua bài viết ý nghĩa chóe thờ cúng là gì sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cách bày trí bàn thờ, cũng như biết cách lựa chọn chóe thờ cúng cho phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình hơn.

 

-30%
315.000 220.000
-23%
325.000 250.000
-38%
65.000 40.000
-33%
268.000 180.000
-41%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Chóe Thờ H13 Men Rạn (cái)

4.250.000 2.500.000
-33%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Chóe Thờ H17 Men Rạn (cái)

450.000 300.000
-33%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Chóe Thờ H21 Men Rạn (cái)

600.000 400.000
-31%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Chóe Thờ H23 Men Rạn (cái)

650.000 450.000
-33%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Kỷ 3 ngai men rạn đắp nổi

600.000 400.000
-31%

ĐỒ THỜ BÁT TRÀNG

Kỷ 5 ngai men rạn đắp nổi

650.000 450.000

Chóe thờ cúng là gì ? ý nghĩa chóe thờ như thế nào ?

♦ Hiểu một cách gần gũi và nôm na nhất có thể nói: chóe trong thờ cúng là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp đựng gạo ngày xưa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình nhất là quan lại và địa chủ.

♦ Chóe thờ cúng thường xuất hiện trên bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên dùng để dựng muối gạo và nước sạch. Trong tư tưởng của người Việt của chúng ta vẫn luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi gọi là thế giới bên kia, họ – những con người đã tận hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được? Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như  người sống cần hằng ngày : muối gạo và nước sạch. Với ý nghĩa của chóe thờ cúng , thông qua đó, còn thể hiện được lòng hiếu kính, sư tưởng nhớ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người xấu số.

♦Thông thường, trên bộ bàn thờ Phật sẽ xuất hiện một hũ chóe thờ đựng nước sạch và trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 hũ chóe thờ đựng muối gạo và nước sạch.

Ý nghĩa tâm linh của chóe thờ cúng

♦ Hình thức bày trí bàn thờ với bộ đồ thờ đầy đủ là điều bắt buộc đối với nghi thức thờ cúng nhưng bên cạnh đó, trong thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc và đem lại những điều tốt lành cho người thờ cúng dưới sự phù hộ của chủ nhân bàn thờ. Chiếc chóe thờ cúng được lấy từ hình ảnh thạp ngạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại, địa chủ quý tộc ngày xưa để đặt lên bàn thờ như một lời cầu mong : cuộc sống luôn no đủ, dư dã về tiền bạc và cả vật chất.

Lựa chọn chóe thờ cúng và ý nghĩa của những hũ chóe thờ trong hình thức tín ngưỡng tâm linh

♦ Ý nghĩa của những hũ chóe thờ là giống nhau nhưng trong thờ cúng, quan niệm về phong thủy cũng như cách bày trí bàn thờ, đặt hũ chóe thờ như thế nào để không phạm phải điều kỵ là điều hết sức quan trọng, vậy nên việc lựa chọnnhư thế  để có thể phát huy hết ý nghĩa của chóe thờ ?

Chất liệu : Hiện nay, ngày càng phát triển và phong cách hiện đại đã dấn đến đồ thờ cúng được chế tác từ rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng nếu muốn chọn chóe thờ cúng nhất định nên chọn các sản phẩm chất liệu từ gốm sứ và khi có điều kiện, chúng ta nên chọn mua các hũ chóe thờ bằng gốm sứ Bát Tràng. Những hũ chóe thờ này được làm từ chất liệu đất nung truyền thống , có sự kết hợp của đất, lửa, nước và đôi bàn tay con người. Phù hợp với ngũ hành trong phong thủy sẽ đem lại vượng khí tốt lành…

Màu sắc : Hiện nay, các loại hũ chóe của gốm sứ Bát Tràng với hai màu men đặc trưng là men xanh truyền thống và men rạn đắp nổi đều có thể phù hợp với mệnh : Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ…

Chóe thờ cúng men xanh Bát Tràng

♦ Bộ chóe thờ cúng ,men xanh Bát Tràng có nhiều kích thước khác nhau kết hợp với họa tiết vẽ hoa sen – quốc hoa của dân tộc

♦ Phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc ( nhâm ngọ, canh Dần, Canh Thân, Mậu Tuất)

♦ Người thuộc mệnh Thủy ( Bính Tý, Qúy Tỵ, Nhâm Tuất, Qúy Hợi, ẤT Dậu)

♦ Người thuộc mệnh Hỏa : ( giáp Tuất, Đinh Dậu, Bính Dân, Đinh Mão, Ất Tỵ)

♦ Chóe thờ men xanh Bát Tràng hiện tại chúng tôi có 3 dòng sản phẩm thông dụng đó là dòng men xanh vẽ kỹ như hình bên trên và hai dòng khác là vẽ thường và dòng trung cấp.

♦ Hủ chóe men xanh vẽ kỹ Bát Tràng được chế tác thủ công, các nét vẽ sâu sắc tạo chiều sâu cho sản phẩm. Bộ chóe Bát Tràng men xanh vẽ kỹ có giá 320.000 đ / chiếc, được bán tại các cửa hàng KHông Gian Gốm Bát Tràng trên toàn Quốc.

♦ Đây là dòng trung cấp, vưới mức giá khá phù hợp túi tiền của nhiều gia đình. Dòng sản phẩm được vẽ khá tinh xảo, cầu kỳ, các họa tiết mang hơi hướng màu sắc dân tộc, sen tượng trưng cho sự thanh khiết.

♦ Hủ chóe Bát Tràng men xanh vẽ thường, dòng sản phẩm bình dân phổ biến và phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

 Chóe thờ cúng men rạn đắp nổi Bát Tràng

♦ Bộ chóe thờ cúng men rạn đắp nổi Bát Tràng với họa tiết rồng đắp nổi trên nền men rạn đặc biệt của gốm Bát Tràng tượng trưng cho sức mạnh và mong muốn những điều tốt đẹp phù hợp với những người thuộc mệnh Kim : ( Nhâm Thân. Ất Mùi, Qúy Mão, Tân Tỵ…

♦ Phù hợp với người mệnh Thổ : Tân Sửu, Kỷ Mão, Mậu Thân, Bính Thìn Canh Tý…

♦ Chọn chóe thờ cúng và hiểu rõ ý nghĩa của những hũ chớ thờ sẽ giúp chúng ta xắp xếp bộ bàn thờ đúng ý nghĩa, phù hợp phong thủy , mang lại điều tốt lành, như ý cho gia chủ.

♦ Nếu có nhu cầu tìm mua các hũ chóe thờ hợp phong thủy, khách hàng có thể tin tưởng để tìm mua tại KHÔNG GIAN GỐM :

+ Mua đồ thờ cúng Bát Tràng, hũ chóe thờ phong thủy

+ Tư vấn phong thủy thờ cúng hợp tuổi

+ Hỗ trợ vận chuyển tận nhà, tận nơi

Chóe thờ phong thủy – Thu hút tiền tài

♦  Bên cạnh các hũ chóe kích thước vừa, nhỏ phù hợp để đặt trên bàn thờ không thể kể đến các cặp chóe thờ lớn như : chóe thờ đại bách nhi,chóe thờ đắp nổi tứ linh của Bàn Thờ Phát Lộc với thể tích 100L là những hũ chóe thờ được nhiều người lựa chọn đặt để bên cạnh bàn thờ vừa làm vật phẩm thờ cúng, vừa trở thành vật phẩm phong thủy thu hút tiền tài và mang lại con đường may mắn thành công cho gia chủ.

♦ Hoặc các mẫu hủ chóe Độc Đáo Khác tại cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng như hình bên Dưới :

♦ Hủ chóe Bát Tràng 100 lít vẽ tích tiên dung và chữ đồng tử.

♦ Hủ chóe Bát Tràng men ngọc của Nghệ nhân Nhân Dân Trần Độ trong bộ siêu tập chóe thờ cúng tại cửa hàng Không GIan Gốm.

♦ Đồ thờ cúng Bát Tràng thực sự mà nói có nhiều mức giá, nếu như bạn có điều kiện tốt thì mua vật phẩm tinh xảo giá trị cao về thờ, không thì mua vật phẩm trung cấp, bình dân. Thờ cúng cốt ở cái tâm, phương tiện và vật phẩm thờ giống như một phương thức thể hiện sự tâm thành khi cúng bái tổ tiên, ông bà và thần linh.