Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Từ xưa đến nay, lập bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần tài đã trở thành một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Chóe thờ là vật phẩm thờ cúng gắn liền với bộ đồ thờ, được sử dụng phổ biến trên các bộ đồ thờ gia tiên cũng như bàn thờ thần tài, thần Phật.

XEM THÊM: Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

Tùy thuộc vào tôn giáo, tín ngưỡng vùng miền để tạo nên hình thức cũng như nghi lễ thờ cúng đa dạng và phong phú. Có lẽ vì vậy, khiến nhiều người chưa hiểu được hết được ý nghĩa và cách bài trí đồ thờ cúng tài lộc trên bàn thờ, đặc biệt chóe trên bàn thờ đựng gì? Để tìm được lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này, mời gia chủ cùng đọc bài viết dưới đây.

-24%
6.560.000
-29%
6.780.000
-29%
7.100.000
-31%
6.550.000
-27%

BÀN THỜ ĐỨNG

Bàn thờ trong nhà BTD014

6.450.000
-38%
6.780.000
-42%
7.230.000
-18%
9.890.000
-14%
6.850.000
-26%
7.100.000

Chóe trên bàn thờ đựng gì ?

Chóe thờ là gì? Tại sao lại đặt chóe trên bàn thờ?

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc chum đựng gạo ngày xưa trong các gia đình. Một chiếc chóe có cấu tạo gồm 3 phần: phần nắp, phần thân và phần chân. Tuy hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã chóe thờ khác nhau nhưng kiểu dáng đều có một đặc điểm chung là phần thân có miệng nhỏ và phình to ở giữa, mang ý nghĩa phong thủy như là một bình hút lộc, tài lộc đi qua miệng và được giữ lại ở phần thân phình to, với mong muốn cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an sẽ đến với gia đình.

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Ý nghĩa chóe thờ trên bàn thờ gia tiên 

Trong văn hóa tâm của người việt, thờ cúng là truyền thống lâu đời và đem lại những điều tốt lành cho gia đình, con cháu,… Mỗi đồ thờ cúng đều có ý nghĩa khác nhau như: ý nghĩa của bàn thờ gia tiên, ý nghĩa lư hương,… Chóe cũng có ý nghĩa rất riêng, chóe thờ được lấy từ hình ảnh thạp gạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại, địa chủ quý tộc ngày xưa để đặt lên bàn thờ như một lời cầu mong : cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc, vật chất và tinh thần.

3 hũ muối, gạo, nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng ( loại chóe nhỏ phân biệt với loại chóe thờ cúng, trưng bày phong thủy lớn), thường được làm từ chất liệu đồng đúc thủ công truyền thống)

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

3 hũ muối, gạo, nước tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến thần Phật, tổ tiên hoặc anh chị, cô dì, chú bác,… những người đã khuất.

Với quan niệm trần sao âm vậy, 3 hũ gạo, muối nước là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người nên nó cũng rất cần thiết cho thế giới bên kia. Nếu như gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống chúng ta mỗi ngày? Thì nước nuôi sống vạn vật tự nhiên, trong đó có con người. Con người có thể nhịn ăn được trong khoảng thời gian 7 ngày nhưng không thể thiếu nước và sống sót qua 3 ngày. Muối là một loại gia vị ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh, tạo nên nguồn năng lượng để con người làm việc.

Như vậy, gia chủ đã biết chóe trên bàn thờ đựng gì, và ý nghĩa như thế nào. Mời gia chủ đọc tiếp phần bên dưới để biết cách bài trí chóe trên bàn thờ theo đúng văn hóa truyền thống.

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

XEM THÊM: 12 điều cần Lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên vào nhà mới!

Vị trí đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ chuẩn nhất 

Chóe trên bàn thờ đựng gì, vị trí đặt chóe trên bàn thờ tùy thuộc vào yếu tố nào? Đó là: đối tượng thờ cúng và kích thước của chóe thờ.

Nếu là bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước. Nếu bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to để đựng muối và gạo.

Đối với chóe nhỏ, gia chủ sẽ sắp xếp 3 cái chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, chóe muối, gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đối tượng thờ cúng. Nếu là bàn thờ thần tài thì gia chủ sẽ đặt chóe thờ sau bát hương, ở giữa ông địa, thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, thì gia chủ đặt chóe tại vị trí trước bát hương đồng và sau mâm bồng bằng đồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Nếu trên ban thờ, chóe được thiết kế nhỏ xinh vừa vặn và tương xứng với các vật phẩm thờ cúng khác thì chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn. Có những chiếc chóe đựng được 10 lít, có chiếc đựng được 25lít, 30lít có chiếc có kích cỡ lớn hơn… Và chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, đựng các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc hay thường được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý, còn có thể gọi là chum.

Bàn Thờ treo Tường Chung Cư!

-30%
1.150.000
-28%
2.500.000
-30%
1.150.000
-26%
2.510.000
-22%
2.500.000
-24%
1.250.000

Ở những gia đình danh gia vọng tộc xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên bàn thờ, cạnh đôi lọ lục bình lớn bằng đồng và tất cả các vật phẩm này đều được chạm khắc hoa văn tinh xảo, sang quý với lân, long, quy, phụng hoặc tùng, cúc, trúc, mai hay nhật nguyệt, nước lửa,… Với cách  bài trí như vậy, chóe thờ vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa là vật phẩm trưng bày, thể hiện sự gia phong, bề thế của gia chủ.

Chóe thờ bằng đồng được đúc thủ công tinh xảo bởi những người nghệ nhân có tay nghề cao tại làng nghề truyền thống Ý Yên – Nam Định, chứa đựng tinh hoa văn hóa lâu đời nên được gia chủ trên toàn quốc ưa chuộng.

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Bao lâu thì thay đồ trong hũ 1 lần?

Hũ muối, gạo và nước là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Người xưa vẫn truyền tai nhau, người sống dùng gì, người âm như vậy. Việc sử dụng các vật cúng này với mong muốn gia tiên đầy đủ, ấm no.

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Bàn thờ gia tiên – 3 hũ choé đựng đồ như này sẽ phải thay muối, gạo, nước thường xuyên. Thời điểm thích hợp để thay là khoảng từ 2 – 3 tuần hoặc 1 tháng. Khi thay gia chủ cần lưu ý, không nên đổ hết số gạo muối và nước trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa. Trộn đều khi thêm đồ mới vào. Theo quan niệm nếu đổ hết đi chính là mang hết may mắn, tài lộc đi.

Phần gạo muối được thay gia chủ có thể mang ra sử dụng để ăn như bình thường. Ba hũ trên bàn thời gia tiên hiện nay với chất liệu gốm sứ, nên gạo muối nước được đặt bên trong được bảo quản rất tốt, gia chủ hoàn toàn yên tâm.

Chia sẻ trên đây của Gốm Bát Tràng về 3 hũ choé đựng gạo muối nước trên bàn thờ. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho gia chủ hiểu hơn về ý nghĩa cũng như khi nào cần thay gạo muối nước bên trong. 

Chóe trên bàn thờ đựng gì? Tại sao Chóe lại được đặt trên ban thờ?

Để bàn thờ gia tiên nhà mình có bộ 3 choé gốm sứ cao cấp phù hợp, gia chủ có thể liên hệ ngay đến Bàn Thờ Phát Lộc để tham khảo các mẫu choé và nhận tư vấn miễn phí về những vật phẩm thờ cúng khác nữa. 

XEM THÊM: Tổng hợp 88 mẫu Phòng thờ chung cư đẹp hiện đại năm 2023

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ đã hiểu được chóe trên bàn thờ đựng gì, cách bài trí chóe trên bàn thờ thế nào là đúng để sắm sửa và chỉn chu việc thờ phụng được viên mãn và nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *