Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là một trong những vị Bồ Tát mang tấm lòng từ bi vô tận là một trong ba vị Tam Thế Phật của Phật Giáo biểu tượng cho sự vui vẻ, hạnh phúc. Theo truyền thuyết và kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật.

XEM THÊM: 12 điều cần Lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên vào nhà mới!

Phật Di Lặc là một trong những vị Bồ Tát có hình tượng đặc trưng dễ nhận biết. Hầu hết mỗi chúng ta ai cũng biết đến hình tượng của người. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về tiểu sử của ngài cũng như là ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc là gì. Hãy cùng Bàn Thờ Phát Lộc tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất.

1. Phật Di Lặc là ai?

Theo truyền thuyết từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, một vị hòa thượng mang vẻ ngoài mập mạp, gương mặt luôn vui vẻ, mặc áo hở bụng và trên vai luôn mang theo một chiếc túi vải. Ngài đã đi tới rất nhiều nơi để xin đồ của nhiều người, ai cho gì ngài nhận cái đó. Với những món đồ nhận được từ những người khác ngài sẽ mang đi cho những đứa trẻ mà ngài đã gặp.

Những ai gặp ngài đều gọi Ngài bằng Bố Đại Hòa Thượng mang ý nghĩa chỉ vị hòa thượng đeo túi vải. Xuất hiện mọi lúc, mọi nơi ngài đều có gương mặt tươi cười, chỉ chơi với trẻ em mặc cho có bị mắng chửi thậm tệ. Sau khi nhập diệt, mọi người mới biết ngài chính là Phật Di Lặc đã hóa sinh thông qua bài kệ mà Ngài đã để lại. Phật Di Lặc luôn mang hình tượng tự tại, luôn vui vẻ và hạnh phúc. Hình tượng của Ngài có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Phật Giáo và văn hóa dân gian.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

2. Tiểu sử cuộc đời của Phật Di Lặc

Có rất nhiều người tò mò về tiểu sử của Phật Di Lặc. Theo kinh điển được Phật Giáo kể lại, Phật Di Lặc đã xuất hiện từ rất lâu đời kể từ khi Phật Pháp bị con người lãng quên. Khoảng thời gian xuất hiện của Phật Di Lặc được dự đoán là khoảng mười triệu năm sau.

Theo đó, Phật Di Lặc được sinh ra tại một gia đình Bà La Môn ở Nam Ấn, ngài đã được Đức Phật Thích Ca thọ ký thành Phật. Đức Phật Di Lặc đã ở cõi Đâu Suất bốn ngàn năm, sau đó ngài tu hành và thành đạo tại vườn Hoa Lâm ngay phía dưới cây Long Hoa ở thế giới Ta Bà.

Bàn Thờ Đứng Chung Cư!

-24%
6.560.000
-29%
6.780.000
-29%
7.100.000
-31%
6.550.000
-27%

BÀN THỜ ĐỨNG

Bàn thờ trong nhà BTD014

6.450.000
-38%
6.780.000
-42%
7.230.000
-18%
9.890.000
-14%

BÀN THỜ ĐỨNG

Giá bàn thờ đứng BTD09

6.850.000
-26%
7.100.000

Theo như trong sử sách, Di Lặc trong tiếng Phạn được gọi là Maitreya, được dịch là từ thị. Thị trong họ của người, từ trong từ bi hỷ xả. Theo truyền thuyết có nói, Phật Di Lặc vốn là người Bà La Môn đã xuất giá và đi theo Phật, ngài đã viên tịch trước Phật

Hiện tại ngài vẫn đang ở cõi trời Đâu Suất. Ngài sẽ xuất thế sau 4000 năm, tính theo thế giới của con người chúng ta là 60 triệu năm nữa ngài sẽ ra đời.

Nếu theo Đại Nhật Kinh Sớ thì Di Lặc lại mang ý nghĩa khác. Từ là một trong tứ vô lượng tâm của Phật là từ, bi, hỷ, xả, còn Thị là chỉ chủng tộc sinh ra tử chúng tính đó là Như Lai. Vì vậy Từ Thị mang ý nghĩa là chủng tính từ bi.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

3. Phật Di Lặc xuất hiện từ khi nào?

Để biết được Phật Di Lặc ra đời khi nào chúng ta cùng tìm hiểu dựa theo lời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo ghi chép của kinh Phật, khi chúng sanh trên toàn thế giới đã bị suy thoái bởi sự suy đồi về đạo đức và chỉ làm các việc gây nghiệp mà không làm việc thiện. Lúc ấy tuổi thọ sẽ bị giảm dần và đời sống của chúng sinh tràn đầy khổ đau, dịch bệnh. Lúc này Phật Di Lặc sẽ xuất hiện giống như một hình thức tụ tâm linh vĩ đại và Ngài sẽ minh chứng cho con đường đạo đức.

Khi đó Phật Di Lặc sẽ xuất hiện giống như một vị đạo sư ở trên thế giới tương tự như Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài sẽ truyền bá cho chúng sinh về lòng nhân từ, tình yêu thương, sự tử tế và bài học liên quan tới nhân quả. Điều này sẽ giúp cho sự thịnh vượng của thế giới được cải thiện, từ đó giúp từ bỏ đi con đường tạo nghiệp do tha lam, sân si và xóa bỏ các thói suy đồi về mặt đạo đức. Khi cải thiện được những điều trên tuổi thọ của con người sẽ bắt đầu tăng lên.

Cũng theo như ghi chép, cha của Phật Di Lặc là vị vua của Bà La Môn và mẹ Ngài là hoàng hậu Thanh Xuân triển vọng. Phật Di Lặc cũng đã được giáng sinh vào thân thế của hoàng hậu khi bà đang đứng ở trong một khu vườn. Tiểu nhi Di Lặc đã bước ra với 7 bước trong 4 hướng, Ngài đi đến đâu cánh sen nở rộ đến đó. Khi đó Ngài cũng đã tuyên bố rằng” Ta là đấng cứu thế tối thượng, cứu chúng sinh thoát khỏi đau khổ, đây chính là lần chuyển sinh cuối cùng của ta”. Sau khi nghe thấy điều này mọi chúng sinh đều hoan hỉ và thể hiện được các hành động dâng hiến, cúng dường cho Ngài. Vua cha cũng cảm thấy tự hào và đưa ngài đi quanh thành phố để cho dân chúng được vui mừng. Có các vị thiên nữ xinh đẹp dâng hoa cúng cho Ngài, các hiền nhân tiên đoán Ngài chính đời sống này sẽ trở thành một vị Phật toàn giác.

Một lễ hội tôn giáo của những Bà La Môn được tổ chức cũng là lúc Ngài sẽ chứng minh rằng Ngài đã giáng sinh ở thời điểm này chính là để chứng minh cho sự vô thường. Ngài sẽ từ bỏ đi cuộc sống vương giả và thế giới luân hồi quyết đi theo con đường tôn giáo và sống một cuộc sống tâm linh.

Khi Ngài đã quyết tâm đi theo con đường tu tập, thánh chúng và chư thiên cũng đã hoan hỷ cúng dường, chăm sóc cẩn thận khi Ngài thiền quán. Với sự chăm sóc đặc biệt của phu nhân và tùy tùng, sau 7 ngày thiền quán sâu ngài đã thành Quả Phật và hướng dẫn cho vô vàn chúng sinh tới sự thức tỉnh tâm linh.

Di Lặc sẽ hiện hữu được rõ hơn trong 60.000 năm, hướng dẫn tâm linh cho nhiều đệ tử ở kiếp sống và thêm 80.000 năm nữa, Ngài vẫn gián tiếp ban phước lành và thêm lợi ích tới chúng sinh, không chừa bất kỳ một ai.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

4. Pháp lực thần thông của Phật Di Lặc

Các tài liệu kinh sách, tiểu thuyết không nói nhiều về pháp lực của Di Lặc. Người ta chỉ dựa vào những điển tích kể về Ngài và họ đã tin tưởng rằng nơi nào có nghèo khổ thì nơi đó Ngài sẽ tới và giúp chúng sanh thoát khỏi khổ sở, nghèo đói và giúp dân chúng kiếm sống. Với những ai muốn kinh doanh, làm ăn thuận lợi, thu hút tài lộc, may mắn thì làm nhiều việc thiện và thờ cúng Phật Di Lặc sẽ nhận được lộc trong tương lai.

Theo Phật Giáo, Phật Di Lặc là một trong những vị Phật mang ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là vị Phật hướng dẫn cho chúng sinh đi đúng con đường chanh pháp khi giáo pháp của Phật Thích Ca Mâu Ni đã đến giai đoạn chót hết của thời mạt pháp. Thế nhưng đây vẫn chỉ là thời điểm tương lai, phải sau hàng chục ngàn năm nữa.

XEM THÊM: Tổng hợp 88 mẫu Phòng thờ chung cư đẹp hiện đại năm 2023

5. Ý nghĩa hình ảnh Phật Di Lặc

Theo như trong Phật Giáo, nếu Phật Đức Thích Ca có nụ cười an lạc thì Phật Di Lặc lại có nụ cười hoan hỷ. Nếu trong cuộc sống này, chúng ta luôn trao cho nhau nụ cười như của các Đức Phật thì cuộc sống sẽ rất an lạc.

Tướng mạo của Phật Di Lặc được mô tả với hình ảnh của một cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, luôn mặc áo hở bụng, phô bụng căng tròn, hở rốn và chân đất. Tính tình của Ngài cũng được miêu tả tương tự như thân hình, nói năng thì vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ.

Điểm đặc biệt nhất về hình tượng Phật Di Lặc là ở nụ cười hoan hỉ và bất diệt. Đó thể hiện cho một tấm lòng bao dung, độ lượng, vị tha. Đồng thời nhìn vào nụ cười của Ngài ta sẽ thấy được cảm giác vô lượng từ tâm, vô cùng thanh thản và nhẹ nhàng.

Ngài còn có tướng lỗ tai dài biểu thị cho sự từ ái. Đây là lỗ tai biết lắng nghe, ai khen biết cười mà ai chê cũng nở nụ cười và không làm phật lòng bất kỳ người nào. Với tướng bụng to tròn còn thể hiện tấm lòng từ bi rộng lớn chất chứa mọi chuyện buồn trên thế gian.

Tất cả những hình ảnh của Ngài như nói lên rằng Ngài là kết tinh của sự vui vẻ an lạc, may mắn, ấm áp, tài lộc mang đến thế gian.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc 

Trong Phật giáo, nụ cười của Đức Thích Ca được gọi là nụ cười an lạc, nụ cười của Đức Phật Di Lặc là nụ cười hoan hỷ. Nếu trong cuộc sống chúng ta luôn trao đổi với nhau bằnng nụ cười vô nhiễm thì đời sống này sẽ an lạc biết bao.

Tướng mạo tượng Phật Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình Phật Di Lặc cũng được miêu tả kì lạ không kém so với thân hình, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ.

Điểm đặc biệt nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt, là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Tướng nụ cười của Phật cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng.

Tướng lỗ tai dài biểu thị sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng phật lòng ai. Tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn thế gian.

Thờ tượng đức Di Lặc hay lễ bái ngài, chúng ta phải nhớ hạnh hỷ xả là pháp tu chánh yếu để giải thoát mọi khổ đau.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Chúng ta học theo gương Đức Di Lặc, xả tất cả cái chấp ngã, chấp pháp. Ngã pháp đã xả thì lục tặc có phá phách đến đâu cũng không làm não loạn tâm ta. Ta đã thắng được chúng và hàng phục chúng trở thành quyến thuộc công đức. Lúc chúng ta giác ngộ, sáu cơ quan ấy trở thành sáu thứ thần thông (thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, thần túc thông, tha tâm thông, túc mạng thông, lậu tận thông).

Biết như vậy chúng ta tập sống hỷ xả không cố chấp. Tất cả đều hỷ xả thì lòng chúng ta nhẹ nhàng như quả bóng bay vào hư không, trí tuệ vô nhiễm phát sanh, tâm luôn an lạc vui vẻ hồn nhiên như tâm một đồng tử chưa vướng bụi trần. Được thế, còn gì làm ta đau khổ, như trời cao biển sâu, không còn bực bội, đắm mê, tâm linh được rỗng rang tỏ ngộ mặc tình thuyền bè xuôi ngược không lưu lại dấu vết!

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

6. Một số lưu ý khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật. Phật Di Lặc sẽ là vị Phật kế tiếp Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Cõi giáo hóa của Bồ Tát hiện nay là nội viên của cõi trời Đâu-suất (sa. tuṣita). Bồ Tát Di-lặc được tiên tri sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp, khi nhân thọ là 80.000 năm, tức khoảng 9 triệu năm nữa theo năm Trái Đất, khi Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên.

Trong số những cách bố trí tượng Phật Di Lặc trong nhà thì cách hiệu quả nhất đó là bố trí theo hướng phong thủy. Vậy thì đâu là những hướng đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà mà mọi người nên áp dụng? Dưới đây là những cách bố trí tượng phật hợp lý, chuẩn phong thủy có thể giúp gia đình rước về tài lộc và may mắn.

Đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng Đông Nam

Một trong những hướng phong thủy tốt để đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà là hướng Đông Nam. Trong phong thủy, hướng Đông Nam thuộc về cung cung Thiên Lộc. Do vậy khi gia chủ đặt tượng theo hướng này sẽ giúp gia đình mình nhanh chóng thu hút tài lộc và vận khí, đường công danh sự nghiệp được rộng mở hơn.

XEM THÊM: 【TOP 99+】 mẫu vách ngăn bàn thờ CNC cho nhà ở & căn hộ chung cư

Đặt tượng Phật Di Lặc ở cung Sinh Khí

Trong tám hướng bát trạch thì hướng Sinh khí có năng lượng trợ giúp về tài vận cho gia chủ rất lớn. Thông thường khi làm nhà, gia chủ sẽ được khuyên nên chọn hướng Sinh Khí làm hướng cửa chính hoặc hướng phòng khách sẽ cực kì tốt cho vận khí về sau của gia đình.

Trong trường hợp này, cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà mà bạn nên áp dụng đó là đặt đối diện với hướng cửa chính. Như vậy thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ được thuận lợi và suôn sẻ, ngoài ra các mối quan hệ xung quanh cũng sẽ được cải thiện hơn.

Cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà theo hướng Tây Bắc

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà hợp phong thủy tiếp theo là đặt theo hướng Tây Bắc. Trong phong thủy, đây là hướng thuộc vào cung Quý nhân nên sẽ có ảnh hưởng tích cực lên gia đình.

Dễ nhận thấy nhất là khi áp dụng cách làm này, gia chủ sẽ cải thiện và mở rộng thêm được nhiều mối quan hệ tốt đẹp cũng như được quý nhân phù trợ. Công việc cũng từ đó mà trở nên thuận lợi, có khả năng thăng tiến hơn trước.

Bàn Thờ treo Tường Chung Cư!

-30%
1.150.000
-28%
2.500.000
-30%
1.150.000
-26%
2.510.000
-22%
2.500.000
-24%
1.250.000

Đặt tượng Phật trên bàn học, bàn làm việc

Vị trí đặt tượng Phật Di Lặc cuối cùng mà chúng tôi đề cử đó là đặt trên bàn học, bàn làm việc. Năng lượng tích cực từ tượng Phật sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong học tập lẫn công việc, giúp bạn nhanh chóng đạt được thành tựu như ý.

Hơn nữa, trong phong thủy thì việc đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn làm việc giúp chủ nhân cải thiện được các mối quan hệ xung quanh, góp phần vào việc khiến cho con đường công danh sự nghiệp trở nên rộng mở thuận lợi.

Tuyệt đối cấm những điều sau đây :

Tượng gỗ di lặc là một món đồ phong thủy được rất nhiều người Việt sử dụng bày trí trong nhà, văn phòng, cơ quan… nhưng thực tế là không phải ai cũng biết cách đặt tượng di lặc gỗ đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những kiêng kỵ khi đặt tượng phật di lặc sao cho đúng phong thủy nhất.

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa hình tượng Phật Di Lặc

Những cấm kỵ khi đặt tượng gỗ di lặc trong nhà :

Theo các chuyên gia phong thủy, tượng di lặc bằng gỗ có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên để phát huy được tác dụng phong thủy tốt đẹp của tượng di lặc, chúng ta cần phải tránh phạm phải những điều cấm kỵ sau: 1 . Không để tượng bị bẩn Tượng Phật di lặc bị bẩn không chỉ phạm phong thủy, mà còn thể hiện sự vô tâm của gia chủ với thần linh. Do đó, đối với tượng di lặc hay bất kỳ tượng thần thánh trong gia đình, gia chủ nên lau chùi tượng sạch sẽ mỗi ngày bằng khăn sạch. 2. Không để tượng di lặc bằng gỗ ở dưới mặt đất Vị trí dưới mặt đất hay sát mặt đất được đánh giá là vị trí thiếu tôn nghiêm.

Đặc biệt, khi để tượng ở vị trí thấp như vậy cũng sẽ khiến tượng dễ bị bụi bẩn, bị va chạm. Đây là điều cấm kỵ khi bày trí tượng phật di lặc. 3. Không đặt tượng phật Di Lặc trong phòng ngủ, phòng bếp, lầu dưới Nếu đã quyết định bày trí tượng Di Lặc, bạn cần biết rằng chỉ nên đặt tượng Di Lặc ở vị trí tôn nghiêm, trang trọng tại phòng khách hoặc phòng làm việc. Tuyệt đối không được đặt tượng Di Lặc ở phòng ngủ (vì khiến giấc ngủ không yên, dễ mộng mị).

Bạn cũng không nên đặt tượng phật di lặc trong phòng bếp. Nếu gia đình bạn có nhiều tầng hoặc có gác xép, bạn cần chú ý không đặt tượng ở chỗ đi lại nhiều, vì hành động đi lại trên đầu tượng Phật được cho là hành động bất kính. Vì thế, tốt nhất bạn nên đặt tượng ở vị trí lầu cao nhất trong nhà.

Không để tượng phật Di Lặc gỗ trong tủ hoặc trong két Tượng Di Lặc gỗ là biểu trưng của thần thánh mang yếu tố tâm linh, không phải là vật trang trí vì vậy không được đặt tượng trong tủ kính hoặc két sắt. Theo quan niệm tâm linh, người ta cho rằng để phật trong tủ sẽ khiến Ngài không hài lòng. Nếu phạm phải điều này, gia đình có thể sẽ gặp nhiều điều không may mắn, dễ ốm đau bệnh tật…

XEM THÊM: Hướng dẫn lựa chọn vách ngăn bàn thờ đẹp, hợp phong thủy

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới Phật Di Lặc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị Phật này đồng thời cũng biết cách thờ cúng sao cho đúng để gặp may mắn, tài lộc.

Hiện nay, tại Bàn Thờ Phát Lộc đang cung cấp các mẫu tượng Phật Di Lặc đẹp và chất lượng. Nếu có nhu cầu mua tượng Phật hãy truy cập vào trang web banthophatloc.com hoặc liên hệ hotline 0968.57.57.37 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *