0985 869 088

Trang trí phòng thờ tổ tiên đẹp, hiện đại hợp phong thủy

Trong mỗi ngôi nhà Việt, không gian phòng thờ được coi là nơi tôn nghiêm, trang trọng nhất bởi vậy mỗi Chủ đầu tư khi bắt tay vào trang trí nội thất phòng thờ thường rất chú trọng về vị trí, phong thủy để bố cục các vật dụng phòng thờ sao cho hài hòa, đảm bảo tính tâm linh nhất. Bàn Thờ Phát Lộc xin được giới thiệu tới Quý vị các cách trang trí phòng thờ tôn nghiêm chuẩn phong thủy vô cùng đẹp mắt hiện nay sẽ thực sự hữu ích giúp bạn sở hữu mẫu phòng thờ tổ tiên ý nghĩa nhất.

XEM THÊM: Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy rước tài lộc

Tại sao cần trang trí bàn thờ tiên đẹp?

Thờ cúng là một trong những phong tục tập quán đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Việc sắm sửa mua bàn thờ đẹp cũng như trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trở thành một trong những vấn đề không thể thiếu trong cuộc sống.

Trang trí bàn thờ sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, cách trang trí bàn thờ đẹp còn là cách để mọi người thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo đối với những vị tiên tổ, ông bà và những người đã khuất. Mọi người vẫn luôn tâm niệm rằng khi mình trang trí bàn thờ đẹp, bài trí bàn thờ một cách chu đáo sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Cách trang trí phòng thờ tôn nghiêm chuẩn phong thủy
Cách trang trí phòng thờ tôn nghiêm chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Khi bước vào phòng thờ gia tiên, điểm đặc biệt nhất của căn phòng chính là những đồ vật có trên bàn thờ. Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp, đầy đủ thể hiện sự ân cần chăm sóc, thờ phụng của con cái trong nhà với bậc ông cha. Tuy nhiên, Bàn thờ gia tiên gồm những gì thì mới gọi là đầy đủ. Cụ thể trên bàn thờ cần có những thứ sau:

 1. Bàn thờ gia tiên.
 2. Bát hương.
 3. Đèn thờ: Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi.
 4. Bình hoa – Mâm quả.
 5. Bộ chén nước.
 6. Khám thờ – Ngai thờ (nếu có).
 7. Ảnh thờ (nếu có).
 8. Đỉnh hương – Bộ lư hương (nếu có).
 9. Đài đựng rượu (nếu có).
 10. Ống đựng hương (nếu có).
 11. Đũa thờ (nếu có).

XEM THÊM: Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng hướng dước may mắn, tài lộc

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống

Để có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi và đẹp mắt thì cách bố trí bàn thờ đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên đẹp hợp phong thủy không chỉ mang đến một không gian thờ cúng trang trọng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho cả không gian.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính, gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Vì thế, một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu có không gian vẫn nên làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

– Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

– Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

– Thứ ba, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

Mỗi cách trang trí và thiết kế nội thất phòng thờ tôn nghiêm chuẩn phong thủy vô cùng đẹp mắt hiện nay của Banthophatloc.com luôn được đặt tiêu chí thiết kế gọn gàng, ngăn nắp để bảo đảm kích thước vật dụng sinh hoạt được tương tích với từng không gian nhà ống, nhà phố hay biệt thự.

Tùy thuộc vào từng không gian mà các gia chủ nên lựa chọn những đồ thờ cần thiết. Cách bố trí bàn thờ trong gia đình truyền thống có từ xa xưa. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên có rất nhiều đồ thờ cúng mà ngày nay trong những gia đình con trưởng thường thấy như:

Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống
Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên truyền thống
 • Ngai thờ: Đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường.
 • Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn một bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé ở hai bên.
 • Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và đặt sát vào tường (nếu không có ngai thờ)
 • Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.
 • Ngai chén thờ: Vị trí của ngai chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai chén thờ, người ta chỉ sử dụng số chén lẻ như ba hoặc năm chén.
 • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ.
28 PHÒNG THỜ ý tưởng | bàn thờ, thỏ, thiết kế
28 PHÒNG THỜ ý tưởng | bàn thờ, thỏ, thiết kế

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Không chỉ là lựa chọn đồ thờ cúng mà cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng vô cùng quan trọng. Sắp xếp bàn thờ ở đây chính là cách bày bàn thờ gia tiên, bài trí các đồ thờ trên bàn thờ.

Chắc hẳn sẽ chẳng ai mong muốn trên bàn thờ nhà mình trông lộn xộn thiếu khoa học đúng không nào? Vậy nên Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy, đúng cách là điều mà bất cứ ai cũng đều phải tìm hiểu và học hỏi. Cụ thể cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chi tiết cho từng đồ thờ như sau:

Khám, ngai thờ – bài vị trên bàn thờ gia tiên

Khám thờngai thờ đều có chức năng giống nhau chính là nơi đựng bài vị bàn thờ tổ tiên. Thông thường trong cách bày bàn thờ gia tiên, ngai thờ sẽ được sử dụng nhiều hơn vì kích thước nhỏ hơn, phù hợp mọi kích thước bàn thờ.

Vị trí đặt khám thờ hoặc ngai thờ là nằm trên cùng, ở chính giữa bàn thờ, dựa sát vào tường. Đặt ngai thờ tại vị trí này vừa bộc lộ được sự trang nghiêm, tôn kính của chư vị tiên tổ, vừa thể hiện được lòng hiếu kính của con cháu. Đây cũng là bước đầu tiên trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, uy nghiêm.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh hay ảnh trên bàn thờ gia tiên là chân dung của người đã mất trong gia đình mình. Vì vậy Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cực kỳ quan trọng tượng trưng cho con cháu nhìn thấy, báo hiếu lễ đối với người đã mất. Vì vậy nhất định phải thực hiện chính xác và triệt để, không được qua loa. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên như sau:

 • Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên sẽ theo quy luật nam tả (trái) – nữ hữu (phải). Tương ứng nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ thì nam bên phải, nữ bên trái. Đây là cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo tập tục từ xưa tới nay không hề thay đổi.
 • Nếu trong gia đình thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước ở trên, người thế sau ở dưới.

Áp dụng 2 cách này bạn sẽ có được cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn cho gia đình bạn.

Trong cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn kích thước ảnh thờ phù hợp với bàn thờ gia tiên. Điều này sẽ giúp ch bàn thờ gia tiên trở nên cân đối và phù hợp hơn.

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên thuận phong thủy
Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên thuận phong thủy

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương được xem như cánh cổng kết nối 2 thế giới âm dương. Thông qua bát hương người thắp hương trao gửi những ý nguyện của mình tới những điều tâm linh kỳ bí. Vì vậy Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải được lưu ý đặc biệt, cụ thể:

 • Cách bài trí bát hương trên bàn thờ  tổ tiên sẽ được đặt tại vị trí tâm điểm của bàn thờ. Thường được đặt phía dưới để tiện lợi cho việc thắp hương.
 • Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi nên cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ có sự khác nhau.
 • Nếu có nhiều bát hương trên bàn thờ, bát hương chính giữa sẽ là bát hương có kích thước to nhất. Bát hương ở hai bên sẽ có kích thước bằng nhau. Có thể đặt trên dưới, thẳng hàng dọc để thể hiện thứ cấp mỗi bình hương trên bàn thờ.
Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên
Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên sau khi đặt bát hương thì không nên xê dịch vị trí. Số lượng bát hương có trên bàn thờ phải luôn là số lẻ như 1, 3, 5.

Vị trí đặt đèn thờ gia tiên

Đèn trên bàn thờ thường có 2 loại là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên vị trí cụ thể từng loại đèn như sau:

Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Ánh sáng đèn thái cực thường màu đỏ hoặc vàng yếu, không sáng chói. Thường được thắp sáng để bất kể ngày đêm. Ngày nay thường dùng đèn điện chứ không dùng đèn dầu như ngày xưa.

Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn chiếu sáng chính của bàn thờ (ngày xưa, nay thì có đèn điện). Thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ. Từ trong nhìn ra, đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Đa số sử dụng để thắp sáng và phục vụ cho việc thắp hương của gia chủ.

Trong mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên chọn các loại đèn thờ hiện đại bằng gỗ hay gốm sứ. Được thiết kế theo hướng hiện đại nhưng họa tiết vẫn có chút truyền thống.

Đỉnh hương – Bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ có diện tích rộng có thể có thêm đỉnh hương – bộ lư hương trên bàn thờ gia tiên. Trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc, 2 cái nến đồng. Đỉnh hương dùng để đốt gỗ hương trầm hoặc các loại gỗ có mùi thơm. Giúp không gian phòng thờ thêm ấm cúng, sang trọng.

Với cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn nên lựa chọn các mẫu đỉnh thờ bằng đồng có gam màu vàng hoặc xám, không nên lựa chọn màu sắc đỏ, trắng.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà
Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy ngay tại nhà

Vị trí của kỷ thờ – chén nước bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên sẽ không thể thiếu được kỷ ấm chén thờ. Kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bình hương nhìn từ ngoài vào. Kỷ thờ cũng có thể có từ 3 đến 5 cái, phụ thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ. Đây chính là cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ đâu trên đất nước ta.

Kỷ thờ bằng men rạn nổi Bát Tràng có lẽ phù hợp nhất để trang trí bàn thờ gia tiên. Ngoài chất liệu men rạn nổi cao cấp, rất bền, chịu nhiệt chịu lực cao thì họa tiết cùng phong cách thiết kế rất đa dạng phù hợp mọi không gian thờ cúng.

XEM THÊM: 88 Mẫu Vách ngăn bàn thờ treo tường đẹp bán chạy nhất hiện nay!

Cách bày Bình hoa – Mâm quả trên bàn thờ gia tiên

Bình hoaMâm quả là đồ vật không thể thiếu trên mọi bàn thờ. Những ngày bình thường, bạn có thể mua hoa cắm vào bình cho tươi đẹp. Riêng những ngày giỗ chạp hoặc có dịp đặc biệt, thì bình hoa và mâm quả luôn đầy ắp đẹp đẽ.

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn thì bình hoa đặt ở bên phải, mâm quả để ở bên trái hướng nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Nếu có lư hương thì nằm 2 bên, còn không thì trước di ảnh, sau đèn lưỡng nghi.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Để tóm gọn lại cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, chúng tôi tổng hợp lại tại Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên như sau.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên có hình minh họa
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên có hình minh họa

Bố trí nội thất phòng thờ khoa học hợp phong thủy nhất!

Hiện tại mỗi gia đình Việt đều thường chú tâm rất nhiều đến vị trí đặt bàn thờ, đặc biệt là cách bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà lô phố, nhà biệt thự, trong các không gian nhà hiện đại ngày nay khi mà diện tích xây cất nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp.

Đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là nơi có không gian trang trọng nhất trong ngôi nhà, và phải có phong thủy phù hợp với gia chủ. Phòng thờ còn được xem là nơi có không gian quan yếu, mang một ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.

999 Mẫu Thiết Kế Phòng Thờ Đẹp 2021
999 Mẫu Thiết Kế Phòng Thờ Đẹp 2021

.

Với những căn nhà có kiến trúc đương đại, bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà lô phố bây giờ thì cách xếp đặt bàn thờ và các đồ thờ cũng có nhiều thay đổi để ăn nhập hơn với kiến trúc và diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm nơi thờ cúng là yếu tố mà Bàn Thờ Phát Lộc luôn bám sát trong quá trình thiết kế.

10 Mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp
10 Mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp

Tổng hợp các cách trang trí phòng thờ tổ tiên tôn nghiêm, hợp phong thủy trên đây của Banthophatloc.com hứa hẹn sẽ là sản phẩm ưu việt, độc đáo cần có trong không gian sống của Quý khách hàng. Mọi nhu cầu thiết kế, tư vấn, báo giá của Quý vị xin liên hệ tới HOTLINE 0985 869 088 để nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của Bàn Thờ Phát Lộc tài ba.

Bố trí bàn thờ gia tiên đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy giúp gia đình giúp gia đình hưng thịnh, an bình, tài lộc. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp tạo nên sự trang nghiêm, hài hòa cho khu vực thờ cúng. Tuy nhiên để trang trí bàn thờ đẹp bạn cần phải có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thì mới thực hiện đúng được. Vậy cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Cách trang trí bàn thờ tổ tiên cho nhà mới để rước tài lộc
Cách trang trí bàn thờ tổ tiên cho nhà mới để rước tài lộc
Trang trí phòng thờ trang trọng để thể hiện lòng tôn kính
Trang trí phòng thờ trang trọng để thể hiện lòng tôn kính
50+ mẫu phòng thờ gia tiên đẹp, bố trí hợp phong thủy 2021
50+ mẫu phòng thờ gia tiên đẹp, bố trí hợp phong thủy 2021
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
Hình Ảnh Một Số Bàn Thờ Gia Tiên được Trang Trí Đẹp Nhất
Hình Ảnh Một Số Bàn Thờ Gia Tiên được Trang Trí Đẹp Nhất
10 Mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp
10 Mẫu thiết kế phòng thờ gia đình đẹp

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm và toát lên được vẻ sang trọng là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Tuy nhiên, không phải vật gì bạn cũng có thể sử dụng để trang trí bàn thờ tổ tiên. Bạn cần Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên một số điều như:

 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều sắc màu và cầu kỳ.
 • Luôn giữ vững được những yếu tố truyền thống, trang nghiêm trong việc trang trí.
 • Cách bày trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị và có sự hài hòa, cân đối, gần gũi.
 • Không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ tổ tiên.

Như vậy, trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ giúp bàn thờ đẹp hơn mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Kết hợp cách bố trí bàn thờ tổ tiên cùng cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Chúc bạn trang trí bàn thờ gia tiên nhà mình thật đẹp để khu vực thờ cúng thêm trang nghiêm.

 

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0985 869 088

Email: banthophatloc@gmail.com – Website: www.banthophatloc.com

hoặc có thể đến trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

BÀN THỜ PHÁT LỘC – CHUYÊN SẢN XUẤT BÀN THỜ CÁC LOẠI
ĐỊA CHỈ: 1197 GIẢI PHÓNG – THỊNH LIỆT – HOÀNG MAI – HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *